Đến Vinamilk, ông Đinh La Thăng bàn hướng tiềm năng cho bò sữa

0
118
Bí thư Thành ủy Đinh La Thăng phát biểu chỉ đạo lúc đấy buổi làm việc có Công ty CP sữa Việt Nam chiều 2-2 – Ảnh TỰ TRUNG

Khẳng định này của chủ tịch UBND Thành ủy TP.HCM được đưa ra trong chuyến thăm công thương sữa Việt Nam thuộc Công ty cổ phần Sữa Việt Nam (Vinamilk) lúc đấy Bến Cát (Bình Dương), chiều 2-2.

Ông Đinh La Thăng đã nhắc lại, tròn 1 5 trước (ngày 18-2-2016), trong buổi làm việc ở Củ Chi ông đã yêu cầu chính quyền Củ Chi nên liên kết chặt chẽ có Vinamilk và chiếm phần lớn nhà hàng sữa để sắm đầu ra cho đàn bò sữa hơn 50.000 con của Củ Chi.

Đừng bao cấp, hãy mang “cần câu cơm”

Thông tin có ông Đinh La Thăng, bà Mai Kiều Liên – tổng giám đốc Vinamilk – cho biết sản lượng sữa của đàn bò sữa lúc đấy Củ Chi chỉ 17 -18 lít/con/ngày. Trong khi đàn bò sữa của Vinamilk là 30 lít/ con/ngày.

Video Bí thư Thành ủy TP.HCM Đinh La Thăng đề cập về phương pháp giúp đỡ người nuôi bò sữa ở tỉnh thành – Thực hiện: THUẬN THẮNG

Bà Liên cũng khẳng định “chỗ nào bán sữa đủ chất lượng, Vinamilk đã mua hết”. Tuy nhiên nguim liệu trong nước chỉ đáp ứng được 30% cho Vinamilk, chủ yếu là dành cho nhà thầu chính sữa tươi, nguim liệu sữa bột vẫn nên nhập tất cả.

“Vậy làm chiếm phần lớnh nào để đàn bò sữa của nông dân TP.HCM có sản lượng bằng của Vinamilk?” – ông Đinh La Thăng hỏi. Bà Mai Kiều Liên cho biết Vinamilk đang tiến hành từ khâu con chi đến thức ăn để cố gắng trong 3 5 tầm giá của đàn bò sữa trong nước “hội nhập” được có tầm giá thế giới.

Tuy nhiên, bà Liên cũng khẳng định so có chính sách hỗ trợ nông dân chiếm phần lớn nước thì chính sách hỗ trợ nông dân Việt Nam còn tương đối phải chăng. “Các nước có rộng rãi hình thức hỗ trợ, còn ở trong nước Vinamilk chỉ hỗ trợ được giá bằng việc trả giá cao, hỗ trợ công nghệ…” – bà Liên đề cập.

Bà cũng cho biết Vinamilk đang khuyến cáo nông dân, con nào chi kém thì thải.

Ông Thăng tán cùng lịch trình của Vinamilk trong việc hỗ trợ nông dân nuôi bò sữa, nhưng ông cho rằng: “Không thể bao cấp mãi được, sẽ không tạo được động lực. Phải có đề án mà chính nông dân là chủ thể”.

Báo cáo thêm có chủ tịch UBND Thành ủy, ông Trịnh Quốc Dũng – giám đốc điều hành vùng tiềm năng nguim liệu Vinamilk – cho biết nhà hàng sẽ giúp nông dân thay đàn bò hiện có bằng đàn bò ngoại nhập cho sản lượng cao. Cung cấp tất cả thức ăn, săn sóc, phối chi theo chương trình dài hạn. TP cần hỗ trợ vốn vay, lãi suất ưu thiết đãi cho nông dân để tiến hành.

Ông Dũng cũng báo cáo là ở Củ Chi xuất hiện 1 số băng nhóm bảo kê thu mua sữa, ngăn chặn người dân bán sữa cho Vinamilk và chiếm phần lớn nhà hàng thu mua sữa tương đốic. “Việc này siêu nghiêm trọng, chúng tôi đã có báo cáo cho Công an Củ Chi. Nhưng cần sự dự của cấp cao hơn để bà con và phía nhà hàng im tâm” – ông kiến nghị.

Ngay sau đấy, Bí thư Thăng đã yêu cầu Văn phòng vệ sinh Thành ủy có văn bản yêu cầu Công an TP.HCM vào cuộc làm rõ.

Sẽ cho nông dân nuôi bò vay ưu thiết đãi

Trước lịch trình mà phía Vinamilk đưa ra, ông Đinh La Thăng yêu cầu ngay trong quý 1, Ban cán sự Đảng UBND TP nên làm xong đề án cơ cấu lại đàn bò sữa. Trong đấy nêu rõ phần việc của chính quyền từng cấp, sự liên kết yếu tố giữa chính quyền và phía Vinamilk trong việc hỗ trợ nông dân khắc phục đàn bò sữa theo tiên tiến của Vinamilk.

Ông khẳng định TP sẽ cho nông dân vay ưu thiết đãi có lãi suất phải chăng hoặc không lãi suất để tiến hành được đề án này.

Đáp lại ý kiến này của chủ tịch UBND Thành ủy, bà Mai Kiều Liên yêu cầu ngay trong quý 1-2017, TP và Vinamilk cho thí điểm ngay 1 vị trí nhỏ để nông dân thay con chi bò sữa, vận dụng tiên tiến trang trại mới. Bà Liên khẳng định khi mô hình thí điểm cho thđấy năng suất nâng cao từ 17-18 lít lên 30 lít/con/ngày thì sẽ thuyết phục được người nông dân nuôi bò sữa làm theo.

Đánh giá về đề án của TP và mô hình thí điểm mà bà Liên góp ý, ông Sử Ngọc Anh – giám đốc Sở Kế hoạch và đầu tư – siêu hoan nghênh và đề cập: “Tiền không nên là vấn đề lớn, vấn đề là mô hình thí điểm thuyết phục được nông dân”.

Mở rộng vấn đề, Bí thư Đinh La Thăng cho rằng tỉ trọng nông lâm ngư nghiệp dù chỉ chiếm 0,84% giá trị tuyệt tác mà TP làm ra và đấyng góp chỉ 0,04% (trong 8,5%) nâng cao trưởng của TP nhưng có ý nghĩa siêu lớn. Bởi hầu hết 23.000 hộ nông dân TP đang sống ở hầu hết vùng ngoại thành, xưa là căn cứ tương đốing chiến cũ của TP. Và đề án này là 1 trong hầu hết phần việc mà TP.HCM nên làm rộng rãi hơn nữa để hỗ trợ hầu hết người nông dân TP.

“Việc chúng ta cần làm nhất là giúp hầu hết người nông dân còn rắc rối đấy chiếc “cần câu cơm” có năng suất, lâu dài” – chủ tịch UBND Thành ủy khẳng định.

Thành công của Vinamilk có vai trò nhu yếu của công ty Đảng

Bí thư Thành ủy thanh tra có công ty Đảng siêu mạnh, có sắp 500 đảng viên, Vinamilk là điển hình trong việc khẳng định vai trò của Đảng trong 1 nhà hàng vốn nhà nước. Ông cho rằng công ty Đảng lúc đấy Vinamilk – 1 nhà hàng có vốn đầu tư nước ngoài, Nhà nước hiện chiếm 39% cổ phần – đã chứng minh được vai trò của tui trong tiềm năng kinh tế thị trường theo định hướng xã hội chủ nghĩa.

Bí thư Thành ủy cũng san sớt ông đến thăm Vinamilk còn để muốn tận mắt chứng kiến 1 trong ba công thương sữa lớn nhất thế giới, công suất 5 2018 sẽ là 800 triệu lít/5, có hệ thống tự động hóa tất cả.

VIỄN SỰ

LEAVE A REPLY